6 lời khuyên lái xe "tài già" đưa ra dành cho "tài mới"

28/12/20 11:06

6 mẹo lái xe hữu dụng từ những người lái xe có kinh nghiệm đã chỉ ra mà bất cứ tài xê nào đặc biệt là những tài mới chưa có nhiều kinh nghiệm cần biết để có thể an toàn khi di chuyển trên đường.

Nên lái những mẫu xe cỡ nhỏ

Khi chọn mua xe, không ít tài xế ưa chuộng các dòng xe có động cơ dung tích lớn, công suất cao. Những người có tài chính dư giả thì lại thích những mẫu xe sang trọng, đắt tiền, có sức mạnh lớn và khả năng tăng tốc nhanh. 

Tuy nhiên theo những "tài già", việc lựa chọn những chiếc xe như này có thể là một trở ngại lớn đối với những người mới lái xe vì họ chưa có đủ kinh nghiệm để có thể xử lý những tình huống xảy ra quá nhanh và bất ngờ.

Nên lái những mẫu xe cỡ nhỏ

Vì vậy lựa chọn phù hợp hơn chính là những chiếc xe nhỏ gọn, có động cơ dung tích từ 1.0 đến 1.5 lít. Trong trường hợp hư hỏng, chi phí sửa chữa của những mẫu xe này cũng không phải là một vấn đề lớn.

Làm quen với xe trước khi di chuyển

Một lời khuyên khác chính là làm quen với xe trước khi lái, đặc biệt là xe số sàn. Khi xe chưa chạy, tài xế cần cẩn trọng làm quen và ghi nhớ vị trí, đồng thời cần thực hành các thao tác côn, ga, phanh, cần số, phanh tay… để cho quen và không bị bỡ ngỡ khi di chuyển.

Làm quen với xe trước khi di chuyển

Luôn thắt dây an toàn

Thắt dây an toàn là bước không thể thiếu của tài xế trước khi di chuyển. Việc quên thắt dây an toàn có thể gây ra những hậu quả không lường trong những tình huống xảy ra va chạm, chẳng hạn như túi khí sẽ không thể cứu mạng được hành khách, mà còn có thể gây nhiều nguy hiểm hơn.

Luôn thắt dây an toàn

Quan sát chủ yếu qua gương chiếu hậu

Trước khi cho xe di chuyển, tài xế cần chỉnh lại ghế lái, vô lăng và gương chiếu hậu sao cho phù hợp và không gây bất tiện trong quá trình lái. Chỉ như vậy thì tài xế mới có được tư thế ngồi lái, tư thế đặt tay vô lăng và góc quan sát tốt nhất.

Một thói quen khó bỏ của "tài mới" chính là tập trung quá mức vào phía trước. Thay vì thói quen này, tài xế cần chú ý hơn vào việc đá gương chiếu hậu qua lại để quan sát phía sau và 2 bên thành xe nhằm xử lý dễ dàng hơn trong những tình huống bất ngờ, chẳng hạn như xe máy tạt đầu. Điều này càng cần thiết hơn khi di chuyển trên tuyến đường đông và ô tô chỉ cách xe máy 10cm.

Quan sát chủ yếu qua gương chiếu hậu

Nhuần nhuyễn kỹ năng lùi và quay đầu

Không ít người vẫn còn giữ quán tính ngoái đầu ra sau mỗi khi lùi và quay đầu như khi lái xe máy. Tuy nhiên thói quen này là không tốt, tài xế ô tô cần tránh quay lại hoặc ngoái đầu ra khỏi cửa để nhìn. Thay vì đó, nên tạo thói quen quan sát nhuần nhuyễn qua gương chiếu hậu.

Để đạt được kỹ năng lùi và quay đầu nhuần nhuyễn, cần chú trọng luyện tập lùi, ghép ngang,... Đồng thời tập quay đầu ở ngã 3, ngã 4, nơi có đường giao cắt hoặc những chỗ cho phép quay đầu. 

Nhuần nhuyễn kỹ năng lùi và quay đầu

Bình tĩnh khi tắc đường

Trong quá tình di chuyển, khó có thể tránh khỏi những tuyến đường bị ùn tắc. Trong tình huống đó, tài xế phải giữ tâm lý bình tĩnh, cố gắng đi chậm, đúng đường và đúng luật. Đồng thời chân luôn giữ phanh để không trôi xe và xảy ra các va chạm với xe khác.

*Bạn đang đọc bài 6 lời khuyên lái xe "tài già" đưa ra dành cho "tài mới" trên website thuộc bản quyền của AEGAuto - Thảm lót sàn ô tô cao cấp. Vui lòng ghi rõ nguồn khi sao chép.