6 lưu ý tài xế ô tô cần nắm rõ khi lùi xe

25/12/20 09:24

Với nhiều người lái ô tô, việc lùi xe là một thao tác khó và đòi hỏi cần phải có nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ năng, nếu bất cẩn dễ gây nguy hiểm cho những người xung quanh và cho chính mình. Để lùi xe an toàn, các tài xế cần lưu ý những điều dưới đây.

Bật đèn cảnh báo và cài số lùi 

Bật đèn cảnh báo và cài số lùi

Để có thể lùi xe ô tô đây là bước đầu tiên tài xế cần tuân thủ. Lưu ý, trong quá trình lùi xe, dù là xe số tự động hay là số sàn thì các tài xế đều phải đặt chân lên bàn đạp phanh để có thể dừng xe khi gặp chướng ngại vật hoặc sự cố, tránh tình trạng đạp nhầm chân ga xe ô tô.

Chỉnh lại gương xe

Chỉnh lại gương xe

Việc chỉnh lại gương xe sẽ giúp cho tài xế có được tầm quan sát phía sau hợp lý hơn trong lúc lùi xe ô tô. Những người có kinh nghiệm lái xe lâu năm thì việc này có thể là không cần thiết nhưng những người mới lái thì không thể bỏ qua thao tác này. Bên cạnh đó, việc có tầm nhìn tốt cũng giúp lái xe tính toán và ước lượng khoảng cách sao cho chính xác nhất.

Di chuyển chậm

Di chuyển chậm

Điều này là hiển nhiên nếu bạn tiến hành thao tác lùi xe. Số lùi luôn là số khỏe nhất trong hộp số. Tức là cùng mức nhả côn và đạp ga như nhau nhưng bao giờ số lùi cũng chạy nhanh hơn so với các số khác. Hơn nữa khi lùi xe thì tầm nhìn của lái xe bị hạn chế nên lái chậm là cách tốt nhất giúp bạn tránh được những tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Trang bị camera lùi

 

Camera lùi trên xe hơi là công nghệ đang được sử dụng phổ biến hiện nay, giúp cho tầm quan sát của người lái được tốt hơn, hạn chế việc bạn phải liên tục chú ý đến hai gương chiếu hậu và hạn chế nhiều điểm mù.

Quy tắc “trái là phải phải là trái”

Quy tắc “trái là phải phải là trái”

Đây được xem như là một “định lí" khi lùi xe ô tô, tài xế nên thuộc lòng quy tắc này. Tuy nhiên nếu chưa quen thì bạn cần phải hết sức cẩn thận. Vì chỉ cần một sai sót nhỏ thôi cũng sẽ khiến cho chiếc xe của bạn bị móp đuôi.

Quy tắc “Tiến bám lưng, lùi bám bụng”

Đây là khẩu quyết mà trường đào tạo và dạy lái xe ô tô thường chỉ dạy cho học viên khi bắt đầu học lái, phải tiến và lùi ở đường chữ S hoặc đường zích zắc. Tức khi tiến phải bám vào bên cua rộng hơn, ví dụ cua trái thì bám phải, cua phải bám trái. Ngược lại, lùi phải bám phải và lùi trái bám trái.

Nguồn: Internet

*Bạn đang đọc bài 6 lưu ý tài xế ô tô cần nắm rõ khi lùi xe trên website thuộc bản quyền của AEGAuto - Thảm lót sàn ô tô cao cấp. Vui lòng ghi rõ nguồn khi sao chép.