Điểm mù xe ô tô và mối nguy hiểm với trẻ nhỏ

25/11/21 15:22

Đôi khi do sự bất cẩn của người lớn gây ra những tình huống nguy hiểm cho trẻ nhỏ và điểm mù xe ô tô là một trong số đó.

Mặc dù ngày nay, các mẫu ô tô hiện đại được trang bị công nghệ hỗ trợ xoá bỏ điểm mù. Song không phải xe nào cũng được trang bị đầy đủ, vì vậy đây vẫn là một trong những mối nguy hiểm lớn, có thể gây nên tại nạn thương tâm cho con trẻ.

Điểm mù xe ô tô nằm ở đâu?

Điểm mù xe ô tô là những vị trí xung quanh xe mà tài xế không thể quan sát, ngay cả khi có sự hỗ trợ của gương chiếu hậu. Nếu người bên ngoài đi vào điểm mù của xe, tài xế bên trong xe không thể nhận thấy và gây ra những điều đáng tiếc.

Điểm mù xe ô tô nằm ở đâu?

Hiện nay, các nhà sản xuất ô tô đều cố gắng đưa vào công nghệ hiện đại nhằm hỗ trợ xoá bỏ điểm mù và hạn chế các mối nguy. 

Khi ngồi trong khoang cabin của một chiếc ô tô, tầm nhìn của tài xế bị chắn bởi cột kính chắn gió, (hay còn gọi là cột A), gương chiếu hậu, gương cửa và một số chi tiết khác.  

Mặc dù hỗ trợ tài xế quan sát hai bên xe, song gương cửa cũng lại tạo thành điểm mù của ô tô. Một số tài xế hiểu nhầm gương cửa cũng có thể quan sát toàn bộ hai bên và phía sau xe. Nhưng thực tế không phải vậy. Việc hiểu nhầm này dẫn đến tâm lý chủ quan và có thể gây ra tai nạn chết người.

Ở nhiều mẫu xe đời mới và đắt tiền, nhà sản xuất trang bị hệ thống phát hiện điểm mù. Hệ thống này phát tín hiệu cảnh báo cho tài xế nếu có chướng ngại vật nằm trong vùng tài xế không thể quan sát qua gương chiếu hậu. 

Tuy vậy, khi di chuyển ở bất cứ đâu, trong tình huống nào, tài xế cũng nên thận trọng. Nhất là khi chuyển làn, quay đầu xe, nên cẩn thận quan sát hai bên xe và giảm tốc độ. 

Khu vực đầu xe, đuôi xe là vùng điểm mù lớn nhất của ô tô. Xe càng lớn, điểm mù càng rộng. Gương chiếu hậu, camera và cảm biến chỉ có tác dụng hỗ trợ. Chỉ có sự cẩn trọng mới giúp được tài xế. 

Cẩn thận khi lùi xe, quay đầu xe

Tài xế cần nhớ, khi lùi xe, quay đầu xe, ôm cua, mối nguy từ điểm mù cao hơn so với lúc xe di chuyển bình thường. Cần cẩn thận quan sát trước và sau xe trước khi nổ máy, đặc biệt là các vùng điểm mù.

Cẩn thận khi lùi xe, quay đầu xe

Xe càng lớn, nguy hiểm càng nhiều

Với những xe có kích thước lớn như xe đầu kéo, xe tải, xe container, hệ thống gương chiếu hậu không giúp tài xế quan sát toàn bộ tình trạng xung quanh xe. Vì vậy, lái xe càng to, rủi ro từ điểm mù xe càng lớn và càng phải thận trọng hơn nhiều lần.

Chỉnh gương chiếu hậu

Đối với những xe siêu trường, siêu trọng, tài xế nên chỉnh gương chiếu hậu sao cho vùng điểm mù ở mức nhỏ nhất có thể. Có thể lắp thêm gương ở đầu xe để hỗ trợ quan sát tốt hơn.

Lưu ý khi đi xe ô tô cùng trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ rất hiếu động và không thể thuộc hết các quy tắc khi đi xe ô tô với người lớn. Vì vậy, nếu có con nhỏ đi cùng, cha mẹ cần hết sức lưu ý để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Lưu ý khi đi xe ô tô cùng trẻ nhỏ

Không nên để con nhỏ lại một mình trên xe, dù bạn chỉ xuống xe vài phút. Bởi bạn có thể bất ngờ quên bẵng là con mình vẫn ngồi trên xe. Việc dắt con theo khi xuống xe sẽ loại bỏ nguy cơ con gặp tai nạn hoặc bị bắt cóc khi bạn không có trên xe.

Nếu phải dừng và xuống xe, khi bước lên xe đi tiếp, hãy quan sát thật kỹ xem con trẻ đã ngồi trên ghế xe hay chưa. Đừng quên thắt dây đai an toàn cho trẻ em bởi có rất nhiều nguy hiểm từ việc quên thắt dây an toàn. Nếu con bạn còn nhỏ, nên có ghế riêng dành cho trẻ em. 

Nguồn: Internet

*Bạn đang đọc bài Điểm mù xe ô tô và mối nguy hiểm với trẻ nhỏ trên website thuộc bản quyền của AEGAuto - Thảm lót sàn ô tô cao cấp. Vui lòng ghi rõ nguồn khi sao chép.