Hành vi bật đèn pha trái với quy định của pháp luật sẽ có mức xử phạt như thế nào?

07/02/21 10:31

Không chỉ là hành vi trái quy định pháp luật việc người điều khiển xe cơ giới sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư còn có thể gây ra những tai nạn nghiêm trọng khi tham gia giao thông.

Hỏi: Cách đây vài ngày, khi tôi đang lái xe ô tô đúng tốc độ, đúng làn đường trên QL1A thì bị CSGT yêu cầu dừng xe vì vi phạm lỗi bật đèn chiếu xa. Cho tôi hỏi việc CSGT lập biên bản để xử phạt về hành vi này có đúng với quy định của pháp luật hay không?

Bật đèn pha trái với quy định của pháp luật

Trả lời:

Dựa trên quy định của pháp luật, xe cơ giới khi tham gia giao thông phải có đủ đèn chiếu sáng xa (đèn pha) và đèn chiếu gần (đèn cốt).

Đèn pha là đèn chiếu xa có cường độ ánh sáng mạnh, chiếu xa hơn và tầm nhìn cao hơn. Nhờ vậy, nó giúp người lái xe thấy được các vật cản và các biển báo từ xa.

Chế độ đèn được dùng khi đi đường trường, cao tốc. Tuy nhiên, một số người vì thiếu hiểu biết hoặc muốn gây chú ý nên đã dùng ngay trong nội thành dẫn đến những tình huống nguy hiểm cho các xe đi ngược chiều.

Bật đèn pha trái với quy định của pháp luật

Việc người điều khiển xe cơ giới sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư, bật đèn chiếu xe khi gặp xe khác đi ngược chiều là những hành vi bị cấm theo Luật GTĐB, trừ trường hợp các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định. 

Theo như vụ việc được đề cập thì có thể bạn đã vô tình bật đèn chiếu xa khi gặp xe khác đi ngược chiều. Do vậy, CSGT đã làm đúng theo quy định của pháp luật khi yêu cầu dừng xe và lập biên bản. Hành vi này sẽ bị phạt tiền từ 800.000 - 1 triệu đồng và tước GPLX 2 - 4 tháng.

*Bạn đang đọc bài Hành vi bật đèn pha trái với quy định của pháp luật sẽ có mức xử phạt như thế nào? trên website thuộc bản quyền của AEGAuto - Thảm lót sàn ô tô cao cấp. Vui lòng ghi rõ nguồn khi sao chép.