{HỎI ĐÁP} Số thấp "L" trên xe số tự động có chức năng gì?

31/12/20 15:56

Việc tìm hiểu số thấp L trên xe số tự động là rất quan trọng đối với những người mới học lái xe. Vậy hãy cùng giải mã số thấp L trên xe số tự động có chức năng gì qua bài viết dưới đây.

Số thấp L là gì?

Số L trên xe số tự động hay còn được gọi là số đầu tiên hay còn được kí hiệu là D1,D2,D3 dùng để chỉ số thấp của hộp số tự động. Khi người lái cài đặt xe số thấp L sẽ giúp hộp số duy trì ở cấp số đầu tiên, cung cấp nhận được nhiều mô-men xoắn từ động cơ. Tùy thuộc điều kiện vận hành và tốc độ của xe ô tô, người lái có thể thay đổi từ số D sang số L cho phù hợp.

Số thấp L

Vậy khi nào sử dụng số thấp L?

Kéo tải nặng

Việc đưa xe về số L sẽ giúp cho động cơ được tối ưu hóa giúp cho xe có thể tải nặng khi đang di chuyển. Hơn hết, người lái cần kiểm soát được tốc độ giới hạn của số L. Điều này được nói rõ trong hướng dẫn sử dụng đi kèm theo xe. Sử dụng cấp số L đúng cách sẽ giữ cho mo-men xoắn luôn được ổn định và không tạo sức ép lên động cơ trong khi vận hành.

Xuống dốc

Khi xuống dốc, bạn thường có thói quen sử dụng phanh để hãm xe, điều này có khiến làm phanh nóng lên và có thể làm mất phanh. Vì vậy, bạn nên sử dụng số thấp L để tận dụng lực hãm của động cơ để giảm áp lực lên phanh. Cứ thế, bạn cứ để hờ chân lên phanh khi xe xuống dốc mà vẫn dễ dàng kiểm soát được tốc độ.

Sử dụng số L khi xuống dốc

Lên dốc

Hãy cứ di chuyển bình thường và đạp ga cho xe lên dốc. Khi trọng lực tạo ra sức cản khi lên dốc, động cơ phải hoạt động nhiều hơn. Nếu trong trường hợp xe đang kéo tải nặng, hãy sử dụng số để giúp động cơ hoạt động êm ái hơn.

Sử dụng số L khi lên dốc

Một số chú ý

Hộp số tự động AT được thiết kế nhằm chuyển số một cách chủ động khi xe tăng hoặc giảm tốc độ và khi mô-men xoắn đạt mức tối ưu ở dải vòng tua máy nhất định. Tuy vậy, nếu bạn muốn xe số tự động giảm xuống tốc độ thấp hơn, hãy bỏ chân ga và thực hiện chuyển số. Lúc này, hãy duy trì tốc độ như mong muốn.

Một số người lái khi sử dụng xe số tự động thường không để tâm đến số thấp L hoặc không sử dụng nhiều khi vận hành xe. Với nhiều chức năng mà số L đem lại, bạn phải cẩn thận khi sử dụng số L vì nếu dùng không đúng thì sẽ làm hỏng hộp số. 

*Bạn đang đọc bài {HỎI ĐÁP} Số thấp "L" trên xe số tự động có chức năng gì? trên website thuộc bản quyền của AEGAuto - Thảm lót sàn ô tô cao cấp. Vui lòng ghi rõ nguồn khi sao chép.