Khi quay đầu xe các tài xế cần nằm lòng những điều này

16/10/20 14:48

Quay đầu xe là việc không hề dễ dàng như những gì bạn nghĩ. Nếu muốn biết làm thế nào để quay đầu xe an toàn hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Tránh xa chân ga, sẵn sàng chân phanh.

Nếu điều khiển xe số sàn, hãy luôn sẵn sàng chân phanh và chân côn để dễ dàng điều chỉnh tốc độ khi quay đầu xe ở những đường hẹp.

Trong lúc nhả phanh từ từ để cảm nhận di chuyển, bạn đừng quên phải quan sát xung quanh. Nên tránh các sự cố ngoài ý muốn xảy ra bằng cách chạy chậm và luôn sẵn sàng chân phanh. 

Lưu ý khi quay đầu xe

Ưu tiên đầu xe

Ở những nơi khó quan sát và địa hình tiềm ẩn nhiều rủi ro, bạn nên tuân theo qui tắc ưu tiên lùi bằng đầu xe chứ không lùi bằng đuôi.

Chẳng hạn như trong trường hợp quay đầu trên đường đèo, vách núi, bờ đê, bạn hãy lấy hết lái rồi di chuyển đầu xe sát về phía vực nguy hiểm đó để dễ dàng quan sát phía trước, giữ khoảng cách an toàn và chủ động điều chỉnh.

Ngược lại, nếu bạn đưa đuôi xe đến các vị trí nguy hiểm như trên, trường hợp lỡ trớn rất dễ xảy ra do quan sát bằng kính hậu phía sau là chưa đủ.

Quan sát bằng mắt, hạn chế điểm mù

Để hạn chế các điểm mù, bạn nên quan sát thật kỹ bằng mắt, tốt nhất là nhìn qua vai bằng cách quay đầu chứ không quay cả người.

Bởi việc thân người và cả tay, chân đều sẽ bị vặn theo khi bạn quay cả người có thể dẫn đến chệch lái hoặc trượt chân phanh, chân ga...

Chuyển số trước khi đánh lái

Rất nhiều tài xế, đặc biệt là các tài xế mới, không chuyển số tiến để chạy tiếp sau khi lùi xong trong khi điều này rất cần thiết. Khi hoàn thành lùi, dừng xe, bạn hãy chuyển số rồi mới tiếp tục đánh lái.

Mở cua chuẩn xác

Việc lùi và tiến khi quay xe thường bị ảnh hưởng bởi việc đánh vô lăng của bạn có chính xác hay chưa.

Kỹ thuật này phụ thuộc khá nhiều vào kích cỡ của xe. Vì vậy, người lái phải đánh giá được không gian xung quanh xe để quay đầu sao cho đúng.

*Bạn đang đọc bài Khi quay đầu xe các tài xế cần nằm lòng những điều này trên website thuộc bản quyền của AEGAuto - Thảm lót sàn ô tô cao cấp. Vui lòng ghi rõ nguồn khi sao chép.