Lái xe về quê ăn Tết làm sao để đảm bảo an toàn?

05/02/21 14:31

Do lượng xe cộ đông đúc vào dịp Tết nên việc lái xe về quê trở nên khó khăn hơn, lái xe đường dài chính là thử thách đối với các tài xế. AEGAuto gửi đến bạn một số kinh nghiệm cần chuẩn bị cho việc về quê ăn Tết được đảm bảo an toàn.

1. Dành thời gian kiểm tra xe

Dành thời gian kiểm tra xe

Trước khi lên đường, bạn nên dành thời gian kiểm tra các lốp xe, bảo đảm áp suất lốp ở mức chuẩn, kiểm tra hệ thống phanh, các bộ phận phụ như cần gạt mưa, đèn pha… cũng nên được xem lại kỹ càng vì đây là những yếu tố tạo nên sự an toàn cho chiếc xe trong điều kiện thời tiết khác nhau. Nếu có thời gian, tốt nhất là bạn nên mang xe đến trạm dịch vụ, đại lý để kiểm tra, bảo dưỡng.

Xét cho cùng, trên đường, chiếc ô tô chính là bạn đồng hành, là phương tiện quyết định sự an toàn, thoải mái cho bạn và cả gia đình trong suốt chuyến đi.

2. Chuẩn bị thiết bị dự phòng

Nếu quãng đường đi dài, những thiết bị như bóng đèn pha dự phòng, dây cáp câu bình ắc quy, lốp dự phòng, các thiết bị tháo lắp, bơm lốp… nên được chuẩn bị sẵn cho trường hợp cần tới. Không phải đoạn đường nào cũng có trạm dịch vụ sửa chữa nên hãy mang các đồ dùng cần thiết phòng khi xe bị hư giữa đường.

3. Kinh nghiệm khi lái ô tô đường dài

Kinh nghiệm khi lái ô tô đường dài

Lái ô tô về quê ăn Tết đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải lái xe trên một hành trình dài hàng trăm kilomet, đồng thời trải qua nhiều cung đường với điều kiện giao thông khác nhau. Vì vậy bạn nên lưu ý:

Không bám đuôi xe phía trước

Nên giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước và luôn làm chủ tốc độ phòng khi xe trước thắng gấp, đặc biệt là khi đi trên đường cao tốc trong điều kiện sương mù hoặc trời mưa. Không bám đuôi xe trước vì điều này sẽ làm tầm nhìn bị hạn chế và khó phản ứng kịp thời nếu tình huống bất ngờ xảy ra. Trong trường hợp gặp chướng ngại vật bạn nên hãm phanh, từ từ giảm tốc để đảm bảo an toàn.

Khi phía trước là góc cua phải không được vượt xe cùng chiều

Điều này sẽ gây rất nhiều nguy hiểm do phần thân xe đi trước làm cản trở tầm nhìn của lái xe quan sát hướng đường ngược chiều.

Tuyệt đối không vượt lên rồi đột ngột giảm tốc

Nếu vượt xe phía trước hãy tiếp tục giữ tốc độ để tạo khoảng cách an toàn. Khi bạn vượt mặt xe trước rồi đột nhiên giảm tốc sẽ làm chiếc xe bị qua mặt bất ngờ khiến dễ xảy ra tai nạn.

Không đi song song với xe tải, xe container

Việc chạy xe song song với xe tải hoặc xe container khiến tầm nhìn bị hạn chế và dễ xảy ra tai nạn đặc biệt là trên những đoạn đường một chiều có hai làn xe trở lên. Nếu đường trống, bạn nên chạy vượt qua xe tải, xe container để bảo đảm an toàn.

Tuân thủ đúng tốc độ

Luôn quan sát biển báo để điều khiển xe đi đúng tốc độ quy định. Việc không tuân thủ tốc độ quy định có thể khiến bạn bị xử phạt mà còn gây nguy hiểm cho chính bạn và các phương tiện khác cùng tham gia giao thông. 

Không sử dụng điện thoại khi lái xe

Nếu đang đi đường đông đúc với tốc độ cao mà cầm điện thoại nhắn tin hoặc nghe cuộc gọi sẽ nguy hiểm cực kỳ. Do đó, thay vì dùng điện thoại bạn có thể sử dụng tính năng kết nối loa Bluetooth được tích hợp trên xe để có thể tập trung lái xe.

Sử dụng đèn pha - cốt đúng cách

Chỉ nên dùng chiếu xa (đèn pha) trên đoạn đường vắng, còn lại bạn nên sử dụng đèn chiếu gần (đèn cốt) để bảo đảm an toàn cho bản thân và phương tiện xung quanh.

Một điều quan trọng cuối cùng là bạn nên phân bổ thời gian lái xe hợp lý, thường xuyên nghỉ giữa chặng để tinh thần được thoải mái. Nếu cảm thấy mệt mỏi hoặc có dấu hiệu buồn ngủ thì nên tấp xe vào lề nghỉ ngơi tầm 20 - 30 phút để trạng thái lái xe được tốt nhất.

*Bạn đang đọc bài Lái xe về quê ăn Tết làm sao để đảm bảo an toàn? trên website thuộc bản quyền của AEGAuto - Thảm lót sàn ô tô cao cấp. Vui lòng ghi rõ nguồn khi sao chép.