Những sai lầm tài xế mới muốn lùi xe an toàn nên tránh

23/03/21 13:54

Một kỹ năng đòi hỏi sự kiên nhẫn và cần có nhiều kỹ thuật khi điều khiển ô tô là lùi chuồng. Nguy cơ xảy ra tai nạn sẽ đến bất cứ lúc nào nếu chúng ta thực hiện sai thao tác.

Quên không để ý phía trước

Một số tài xế mới thường mắc phải lỗi chỉ quan sát phía sau khi lùi xe mà quên để ý phía trước. Hành động này có thể dẫn đến va chạm đột ngột ở mũi xe hoặc với người bất ngờ đi lại ở phía trước mà người lái lại không kịp trở tay.

Phụ thuộc nhiều vào cảm biến và camera lùi

Phụ thuộc nhiều vào cảm biến và camera lùi

Hiện nay, công nghệ cảm biến lùi trên xe trở nên phổ bến và được hầu hết các hãng xe trang bị cho sản phẩm của mình. Theo lý thuyết, tính năng này hoạt động và phát ra tiếng kêu khi lùi xe vào chuồng mà gần chạm vào mũi xe sau, giúp người lái dừng thao tác kịp thời. Nhưng thực tế nó chỉ phát ra tín hiệu khi thấy chướng ngại vật ở trước/sau xe. Trong trường hợp có vật đâm ngang, nó không hề phát ra tiếng kêu. Vì vậy, tuy có cảm biến lùi nhưng người lái vẫn nên chú ý quan sát để đảm bảo lùi xe an toàn.

Hai bánh vuông góc với vỉa hè

Hai bánh vuông góc với vỉa hè

Cho xe lùi khi đỗ lên vỉa hè giống như lùi vào chuồng ở địa hình bằng là thói quen sai lầm mà nhiều tài xế mới mắc phải. Việc hai bánh vuông góc với vỉa hè sẽ khiến thao tác lùi khó khăn hơn, thậm chí có thể gây ra tai nạn cho người lái lẫn những phương tiện tham gia giao thông khác.

Cụ thể, xe không có đà để lùi khi hai bánh lái đều tỳ vào vỉa hè. Đặc biệt với trường hợp vỉa hè cao, việc lùi xe sẽ còn bất lợi hơn, khiến tiếu tốn nhiều xăng và xảy ra va chạm mạnh dưới gầm xe. Xe còn rất dễ bị va quệt khi lấy ra khỏi chuồng nếu người lái quên không trả thằng lái sau khi lùi xe vào chỗ. Đối với trường hợp này, người lái nên để xe hơi chéo so với chỗ vỉa hè muốn đỗ. Thao tác đúng sẽ là để một bánh lên vỉa hè trước rồi đạp chân ga vừa phải, đưa nốt bánh còn lại lên và không quên đánh lái thẳng sau khi đã đỗ xong.

Không nên chủ quan đo bằng mắt thường

Trường hợp đỗ xe ghép song song trong khi trước sau đều có xe là rất khó do khoảng cách giữa các xe khá sát nhau, đòi hỏi phải có kĩ thuật cùng góc nhìn rộng. Một nơi đỗ xe lý tưởng sẽ có chiều dài dài hơn thân xe tối thiểu 1,5m: đầu xe cách đuôi xe phía trước khoảng 0,75m và đuôi xe cách đầu xe phía sau khoảng 0,75m.

Lái quá nhanh khi lùi vào chuồng

Số lùi là số khoẻ nhất trong hộp số xe ô tô, nhanh hơn số một nếu nhả côn và đạp ga cùng lúc, nên lái xe nhanh khi lùi rất nguy hiểm. Cộng thêm tầm nhìn thường bị hạn chế khi lùi xe vào chuồng nên người lái nhất định phải chú ý tốc độ của xe. Lùi một cách từ từ là cách tốt nhất để phòng hờ và xử lý kịp thời những tình huống rủi ro ngoài ý muốn.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

*Bạn đang đọc bài Những sai lầm tài xế mới muốn lùi xe an toàn nên tránh trên website thuộc bản quyền của AEGAuto - Thảm lót sàn ô tô cao cấp. Vui lòng ghi rõ nguồn khi sao chép.